Hải Phòng, ngày 21 tháng 01 năm 2020
Tự động hóa và ứng dụng CNTT trong xét nghiệm tăng chất lượng dịch vụ

Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức Hội thảo khoa học “Gia tăng chất lượng dịch vụ y tế bằng xu hướng tự động hóa và ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng xét nghiệm”

Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức Hội thảo khoa học “Gia tăng chất lượng dịch vụ y tế bằng xu hướng tự động hóa và ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng xét nghiệm” - hội thảo chia sẻ những giá trị trong quản lý chất lượng dịch vụ y tế bệnh viện nói riêng và trong toàn hệ thống y tế nói chung.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS. TS. BS Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy nhận định, ngày nay, xu hướng tự động hóa phòng xét nghiệm và ứng dụng công nghệ thông tin giúp quản lý tốt hiệu suất, tối ưu hóa nguồn nhân lực đã được ứng dụng tại nhiều trung tâm y khoa hàng đầu trong khu vực và trên thế giới. Tại Việt Nam nói chung và bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng cũng không ngừng cập nhật các xu hướng hiện đại nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho người bệnh. Và cùng với xu hướng đó, vừa qua, bệnh viện Chợ Rẫy đã đưa vào khai thác hệ thống xét nghiệm tự động Accelerator a3600 và bước đầu đã mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị cho người bệnh.

Mỗi ngày, bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận khám, điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân nội và ngoại trú. Vì vậy, quá tải luôn là thực trạng của Bệnh viện nói chung và lĩnh vực xét nghiệm nói riêng. Việc đưa vào ứng dụng hệ thống xét nghiệm tự động hiện đại Accelerator a3600 có tính năng tích hợp Sinh hóa- Miễn dịch - Huyết học đã mang lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân đồng thời tiết giảm được thời gian và nhân sự cho công việc này, như: giảm số lượng máu cần lấy cho việc xét nghiệm; rút ngắn thời gian thực hiện xét nghiệm xuống 50% giúp trả kết quả sớm hơn cho bệnh nhân; Hệ thống tự động mới cũng giảm thiểu các nguy cơ sai sót, quy trình xét nghiệm giảm từ 33 bước xuống 15 bước; số lượng mẫu vận hành có thể lên đến 3.600 mẫu/giờ; thực hiện được gần 200 loại xét nghiệm miễn dịch và sinh hóa khác nhau - trong đó có nhiều xét nghiệm chuyên sâu giúp chẩn đoán và phát hiện sớm nhiều loại bệnh như ung thư, tim mạch, viêm gan, bệnh truyền nhiễm khác, thận, cấy ghép…

Với những hiệu quả tích cực từ hệ thống xét nghiệm tự động hiện đại Accelerator a3600 – hệ thống xét nghiệm hiện đại nhất lần đầu tiên được lắp đặt tại Việt Nam, bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống này đạt hiệu suất xét nghiệm đẳng cấp thế giới với công cụ quản lý chất lượng 6 sigma. Đây là công cụ quản lý được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trên toàn thế giới nhằm hướng đến các quy trình, sản phẩm và dịch vụ ở cấp độ hoàn hảo. Được biết, đến cuối năm 2015, tại Châu Á chỉ có 11 phòng xét nghiệm đạt chuẩn six sigma.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên cũng đã trình bày nhiều chủ đề về hiệu quả trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các hệ thống xét nghiệm; hướng đến những tiêu chuẩn mới trong phòng xét nghiệm… mở ra cách nhìn đầy đủ hơn cho khách tham dự về mối liện hệ giữa lĩnh vực xét nghiệm với hệ thống công nghệ thông tin.