Hải Phòng, ngày 23 tháng 02 năm 2020
Tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin cho mục tiêu phát triển

Ngày 6-10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng làm việc với đoàn công tác của Bộ TT&TT do Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng làm trưởng đoàn, về tình hình ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tại TP Đà Nẵng. Nhiều ý kiến đưa ra tại buổi làm việc đều đánh giá cao công tác ứng dụng CNTT đã góp phần quan trọng vào lĩnh vực cải cách hành chính, công khai hóa, minh bạch hóa, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của TP. Điều đó thể hiện khá rõ khi TP Đà Nẵng được xếp hạng dẫn đầu toàn quốc về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT (Vietnam ICT Index) trong 7 năm liền từ năm 2009 đến 2015 và hiện được cộng đồng trong nước nhìn nhận là địa phương triển khai hiệu quả về ứng dụng CNTT.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT&TT đề xuất với lãnh đạo Bộ TT&TT và các bộ, ngành liên quan đến nhiều nội dung về cơ chế, chính sách, về ứng dụng CNTT, về công nghiệp CNTT. Cụ thể là, Bộ TT&TT sớm cấp kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia về CNTT năm 2016 từ nguồn Quỹ Viễn thông công ích để các địa phương triển khai; làm việc với Bộ GD-ĐT để cải tiến chương trình khung đào tạo chuyên ngành CNTT tại các trường đại học nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu về chất lượng nguồn nhân lực CNTT trong nước; xem xét đầu tư hoặc hỗ trợ UBND TP đầu tư 1 trạm thu phát sóng truyền hình số mặt đất cho khu vực đồng bào dân tộc Cơ Tu tại thôn Tà Lan, Giàn Bí, xã Hòa Bắc, H.Hòa Vang. TP cũng đề nghị Bộ TT&TT làm việc với VTV để triển khai phát sóng HD tại trạm phát Sơn Trà cho các kênh truyền hình của Đài DRT (hiện đã sản xuất HD, nhưng VTV phát SD); đồng thời xem xét, sớm công nhận Tòa nhà FPT (tại KCN Masda-An Đồn) và khu FPT Complex là khu công nghệ phần mềm.

Sau khi nghe các thành viên trong đoàn giải trình một số nội dung liên quan đến đề xuất của TP, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, Đà Nẵng hiện là “điểm sáng” trong ứng dụng CNTT của cả nước và đang có những bước tiến mang tính đột phá so với nhiều địa phương khác. Đối với những kiến nghị, đề xuất do TP đưa ra tại buổi làm việc đều phù hợp với xu hướng phát triển CNTT chung của cả nước. Đối với những vấn đề cụ thể, sau buổi làm việc này, Bộ TT&TT sẽ xem xét, phối hợp giải quyết một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất nhằm thúc đẩy ứng dụng CNTT ngày một phát triển trong thời gian đến.