Hải Phòng, ngày 20 tháng 02 năm 2020

Đấu tranh, tuyên truyền từ nhà trường và cơ sở

Biến tướng dưới nhiều hình thức, nhiều chiêu trò, ma túy vẫn chưa bao giờ hết nguy hiểm đối với học sinh sinh viên, những người đang ở độ tuổi khao khát khẳng định bản thân, khám phá cuộc sống.

Trẻ hóa đối tượng sử dụng ma túy

Theo thống kê của Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, có tới 76% người nghiện ở độ tuổi dưới 35. 60% số người sử dụng ma túy lần đầu dưới 25 tuổi. Tình trạng trẻ hóa người nghiện ngày càng có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân của tình trạng này là sự thiếu thốn tình cảm, quan tâm từ phía gia đình. Nhiều thanh niên, trẻ vị thành niên không bị bó buộc quản lý về thời gian, lại sinh ra trong gia đình có điều kiện về kinh tế khiến các em dễ dàng rơi vào vòng xoáy của các chất gây nghiện.

Trong khi đó, các đối tượng gieo rắc cái chết trắng lại không ngừng thay đổi thủ đoạn, đổi mới các loại chất gây nghiện, chất hướng thần để thu hút người dùng. Không đơn thuần chỉ là heroin như với 2 con đường tiêm chích và hút hít như trước. Hiện nay, các loại chất gây nghiện, chất hướng thần xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Thời gian gần đây, trong giới trẻ rộ lên các sản phẩm như "bùa lưỡi", "bóng cười". Theo quảng cáo của một "lái buôn", một miếng "tem giấy" lớn gồm nhiều miếng nhỏ, có giá khoảng 300 đến 500 nghìn đồng, nếu mua nhiều thì khoảng 250 nghìn đồng/miếng to. Tính ra, mỗi miếng tem giấy nhỏ chỉ khoảng 20 nghìn đồng. Với giá cả rẻ, hình thức bắt mắt kèm theo những lời giới thiệu về khả năng kích thích giác quan kỳ diệu khiến nhiều thanh niên bị lôi cuốn, thử một lần cho biết.

Theo Tiến sĩ Phạm Văn Mạnh, Khoa Cai nghiện ma túy, Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng, dù có tên gọi khác nhau, nhưng cả các loại chất hướng thần, chất gây nghiện đều có chung một điểm đó là gây cho người sử dụng ảo giác như đang lạc vào một nơi kỳ bí nào đó. Người dùng sẽ bị rối loạn hành vi, có thể gây nguy hiểm cho bản thân và người chung quanh. Một số người mường tượng có kẻ đe dọa mình, buộc phải tấn công, đáp trả. Một số khác lại cho rằng các bộ phận trên cơ thể không cần thiết, tự cầm dao cắt đi. Không chỉ vậy, bóng cười còn kích thích thần kinh khiến cho mọi thứ xung quanh đều đáng cười và buồn cười. Đáng lo ngại nhất, nhiều em lại luôn tin rằng, những sản phẩm như tem giấy, bóng cười không phải là ma túy, không gây nghiện và sử dụng nó sẽ nâng tầm, giúp các em trở thành người sành điệu.

Thường xuyên thay đổi hình thức tuyên truyền

Theo thiếu tá Nguyễn Khắc Tuế, Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, do công tác giáo dục kỹ năng cho học sinh sinh viên còn hạn chế nên nhiều em chưa ý thức được sự rủi ro khi tìm hiểu các chất gây nghiện, gây ảo giác. Đây cũng là nguyên nhân khiến xuất hiện những suy nghĩ lệch lạc, khiến việc phòng, chống ma túy trong học đường trở nên bị động. Để đẩy lùi cái chết trắng, trước mắt cần tập trung xây dựng các tổ chức đoàn cấp cơ sở trở thành mạng lưới tuyên truyền tích cực, sát cơ sở. Với phương châm "mưa dầm thấm lâu", tuyên truyền thường xuyên, liên tục để thay đổi nhận thức của học sinh, sinh viên về những loại chất gây nghiện, chất hướng thần không phổ biến.

Tuy nhiên, theo Bí thư Huyện đoàn Thủy Nguyên Ngô Minh Tâm, do kiến thức về phòng chống tội phạm ma túy nhiều năm nay không có nhiều thay đổi nên việc xây dựng kịch bản, kế hoạch thường không có nhiều đổi mới về hình thức và nội dung. Đây cũng là lý do khiến công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên tham gia phòng chống ma túy bị hạn chế. Để nâng cao hiệu qủa tuyên truyền, lực lượng công an cũng cần cập nhật thường xuyên thông tin về các loại ma túy mới cho đội ngũ làm công tác đoàn - những người có điều kiện tiếp xúc thường xuyên với học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi vị thành niên và thanh niên cũng cần quan tâm, lưu ý nhận biết những thay đổi tâm sinh lý, biểu hiện của con để sớm biết và can thiệp. Ma túy thường khiến người sử dụng ăn uống thất thường, mất ngủ, dần dần cơ thể bị suy kiệt, suy giảm chức năng vận động. Do đó, khi thấy triệu chứng bất thường như mất ngủ hoặc ngủ bất thường (ngủ ngày, đêm thức), hốt hoảng, sợ sệt, hành vi kỳ lạ, gia đình nên đưa con đến khám bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời./.

 Minh An