Hải Phòng, ngày 28 tháng 02 năm 2020
Liên doanh Cảng Hải Phòng - Hãng tàu Heung A: Tích hợp các thế mạnh khai thác dịch vụ logistics tại Hải Phòng


Ngày 14/10/2016, tại km 5 đường trục Đình Vũ (đối diện Chi nhánh Tân Vũ thuộc Công ty CP cảng Hải Phòng), diễn ra sự kiên quan trọng: khai trương liên doanh giữa Cảng Hải Phòng với hãng tàu Heung-A khai thác dịch vụ logistics. Đây là sự kết hợp hoàn hảo, tích hợp thế mạnh của mỗi bên trong liê doanh nhằm khai thác lĩnh vực làm hàng tiên tiến- dịch vụ logistics tại Hải Phòng.

Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng qua nghiên cứu các bạn hàng đã lựa chọn hãng tàu Heung-A là đối tác quan trọng trong lĩnh vực khai thác cảng biển . Đây cũng là một trong những hãng tàu tiên phong mở tuyến dịch vụ vận chuyển đường biển giữa Việt Nam – Hàn Quốc. Đồng thời là hãng tàu đầu tiên hợp tác với Cảng Hải Phòng trong lĩnh vực dịch vụ logistics. Tháng 3/2016, Cảng Hải Phòng và hãng tàu Heung-A ký biên bản ghi nhớ hợp tác thành lập liên doanh khai thác dịch vụ logistics tại khu vực Đình Vũ. Sau quá trình cùng phối hợp chuẩn bị các điều kiện cần thiết, ngày 14/10 liên doanh chính thức thành lập và đi vào hoạt động trên diện tích quy mô 10 ha, sản lượng dự kiến khai thác container rỗng là 108.000 Teu/năm, container  đóng hàng  là 7.200 Teu/năm. Mục tiêu này hoàn toàn có cơ sở thực hiện thành công, bởi  Heung-A là một trong những nhà vận chuyển đường biển có mạng lưới rộng nhất tuyến nội Á và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ kho bãi. Phía Cảng Hải Phòng có truyền thống lâu đời trong việc cung cấp các dịch vụ cảng biển. Như vậy, sự ra đời của liên doanh này đánh dấu sự hợp tác tốt đẹp giữa Cảng Hải Phòng và hãng tàu Heung-A được nâng lên tầm cao mới. 

Trong những năm qua, sản lượng hàng thông qua cảng biển khu vực Hải Phòng liên tục tăng trưởng cao. Trong năm 2016, sản lượng hàng dự kiến qua khu vực Hải Phòng là 80 triệu tấn, trong đó Cảng Hải Phòng chiếm hơn 40%. Mặc dù ngành kinh tế vận tải biển còn nhiều khó khăn và sự cạnh tranh giữa các cảng tại Hải Phòng khá gay gắt,  nhưng tập thể lãnh đạo, cán bộ, CNV Cảng Hải Phòng luôn quyết tâm giữ vững vị trí số 1 tại khu vực cảng biển Hải Phòng. Tin tưởng với các thế mạnh của mỗi bên khi kết hợp sức mạnh trong hợp tác giữa hai công ty, chắc chắn liên doanh sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng thành công một trung tâm dịch vụ logistics kiểu mẫu, hiện đại; bảo đảm cung ứng các dịch vụ toàn diện, chuyên nghiệp và hướng tới vị trí trong danh sách top 5 các depot lớn nhất miền Bắc Việt Nam trước năm 2020.


(Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Xuân Bình phát biểu tại Lễ khai trương)

Với vai trò là bãi nối dài của cảng Hải Phòng, liên doanh sẽ là nơi tập kết hàng trung chuyển xuất nhập khẩu, cung cấp các dịch vụ nâng hạ, lưu giữ, đóng rút hàng, tích hợp các dịch vụ giá trị gia tăng, góp phần đưa các dịch vụ cảng biển đến gần hơn với khách hàng, giảm khối lượng công việc cho cảng biển cũng như giảm tình trạng tắc nghẽn tại các cảng. Đón nhận sự quan tâm của lãnh đạo thành phố Hải Phòng, liên doanh Cảng Hải Phòng - hãng tàu Heung-A sẽ làm hết sức mình để khai thác tốt các điều kiện về hạ tầng giao thông kết nối, thủ tục hành chính đơn giản, nhanh gọn mà thành phố đã dành cho các nhà đầu tư cũng như các doanh nghiệp. Đây sẽ là cơ sở tiền đề để liên doanh hoàn thành các mục tiêu đề ra, góp sức cùng các doanh nghiệp tại Hải Phòng xây dựng thành phố Cảng năng động, xứng đáng là cửa ngõ chính của các tỉnh phía Bắc trong thời đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế.